นักกีฬารักบี้ ต้องการเห็นชัดขณะแข่งขันโดยไม่ต้องใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์ [AT003]

ประวัติ

นาย จักรินทร์ (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี นักกีฬารักบี้ของโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง มีปัญหาในการเล่นรักบี้ เนื่องจากสายตาสั้น -2.00 ไดออปเตอร์ทั้งสองข้าง เคยใส่แว่นตาเล่นรักบี้ แต่เลิกใส่เนื่องจากความไม่สะดวกหลายประการ เช่น ต้องคอยถอดแว่นเพื่อเช็ดเหงื่อบ่อยๆ ในการฝึกซ้อมต้องมีการปะทะทำให้แว่นหลุดหรือเสียหาย จักรินทร์เปลี่ยนมาใช้คอนแทคเลนส์เมื่อต้องการเล่นรักบี้ แต่มีข้อเสีย คือ คอนแทคเลนส์มักหลุดเมื่อมีการปะทะระหว่างแข่งขัน ทำให้ไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน บางครั้งเศษดินเข้าตาทำให้เคืองตามาก ต้องขอเวลานอกหรือแกล้งเจ็บ เพื่อให้แพทย์สนามนำน้ำเข้าไปล้างตา และหลังจากล้าง บางครั้งคอนแทคเลนส์หลุดหาย ทำให้มองเห็นไม่ชัด

ดร.เบิร์ดแนะนำให้น้องจักรินทร์ ใช้เลนส์ OrthoK แก้ไขสายตา โดยใส่เฉพาะเวลานอน คอนแทคเลนส์จะทำการปรับความโค้งของกระจกตาให้มีค่าที่เหมาะสม และเมื่อตื่นนอนให้ถอดออก กระจกตายังคงความโค้งอยู่ได้ทำให้มองเห็นได้ชัดเจนโดยไม่ต้องใช้แว่นตาหรือคอนแทคเลนส์ในเวลากลางวัน หลังจากการใช้จักรินทร์ดีใจมากที่ไม่ต้องกังวลเรื่องคอนแทคเลนส์หลุดอีกต่อไปเมื่อเล่นกีฬา

อนึ่ง การแก้ไขสายตาสั้นโดยการปรับความโค้งกระจกตามีหลายวิธีที่รู้จักกันดี เช่น LASIK และ PRK แต่โดยมากจักษุแพทย์จะไม่ทำให้เด็กที่มีอายุยังไม่ถึง 21 ปี เนื่องจากค่าสายตายังไม่คงที่ และถ้าเด็กมีกิจกรรมที่ต้องตากแดดบ่อยๆ การทำ LASIK หรือ PRK อาจทำให้เกิดฝ้าขาวที่กระจกตาหลังการผ่าตัด ดังนั้นการแก้ไขสายตาในเด็กที่อายุยังไม่ถึง 21 ปี วิธีที่เหมาะสมคือการใช้เลนส์ปรับความโค้งกระจกตา Orthokeratology

admin 2Contact us


Send us an email

drbird@gmail.com


Facebook

https://www.facebook.com/DrBirdVP/


Line@

@drbirdclVideoContact us


Call us

Rutnin-Gimbel Lasik Center : 02-056-3355
Doctor Vision : 02-734-0911, 081-7344552


Visit us

Rutnin-Gimbel Lasik Center
Doctor Vision (Bangkapi)


Send us an email

drbirdcl@gmail.com
Social networks


Facebook

https://www.facebook.com/DrBirdVP


Chat with us

Line : @drbirdcl
Copyright by BoldThemes 2018. All rights reserved.

Copyright by BoldThemes 2018. All rights reserved.