วิดีโอสำหรับคนไข้ที่ไม่สะดวกมาตรวจ Follow Up ตามนัด Part 1

สวัสดีครับ วันนี้หมอเบิร์ดทำวิดีโอที่เกี่ยวกับการตรวจติดตามผล (Follow  up) Ok-lens นะครับ อย่างที่เราทราบกันว่าจริงๆแล้ว ถ้าเราใส่ Ok-lens อยู่ การมาตรวจติดตามผลนั้นมีความสำคัญมาก เพราะถ้าหากคนไข้ใส่เลนส์อยู่ แล้วไม่ได้มาตรวจติดตามผลนานๆ คนไข้อาจจะเริ่มลืมขั้นตอนหลายๆอย่างที่ควรทำ ซึ่งอาจจะส่งผลให้การใช้เลนส์ไม่ปลอดภัย แต่ช่วงนี้หลายๆท่านอาจจะไม่สะดวกที่จะเข้ามารับการตรวจติดตามผลด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นผมก็เลยคิดว่าการทำวิดีโอน่าจะช่วยคนไข้ที่ไม่สะดวกมารับการตรวจติดตามผลได้ หากท่านใดไม่สะดวกมาตรวจ ผมจะส่งวิดีโอไปเพื่อให้ลองไปตอบคำถามในวิดีโอและตรวจสอบตัวเอง ซึ่งวิดีโอนี้จะมีทั้งหมด 3 ตอน ได้แก่

 1. รวมคำถามเกี่ยวกับการใช้งาน Ok-lens เป็นคำถามที่หมอมักจะถามคนไข้เวลามาตรวจติดตามผล
 2. ขั้นตอนการใส่ Ok-lens เป็นการตรวจสอบ step by step ว่าคนไข้มีขั้นตอนการใส่ถูกต้องไหม
 3. ขั้นตอนการถอด เป็นการตรวจสอบ step by step ว่าคนไข้มีขั้นตอนการถอดที่ถูกต้องไหมเช่นกัน

ผู้ใส่ Ok-lens แล้วไม่ได้มาตรวจติดตามผล ควรปฏิบัติตามดังนี้

 1. รวมคำถามการใช้งาน เป็นคำถามที่หมอมักจะถามเวลามาตรวจติดตามผล ให้คนไข้ตอบคำถามตามนี้
 • สัปดาห์ที่ผ่านมาได้ใส่เลนส์ทุกคืนไหม ?

เฉลย คนไข้ควรใส่เลนส์ทุกคืน เพราะคืนไหนที่คนไข้ไม่ได้ใส่เลนส์ อาจทำให้การมองเห็นวันรุ่งขึ้นไม่ค่อยชัด โดยเฉพาะผู้ที่มีสายตาสั้นเยอะเกิน -3.00D นอกจากนี้การใส่เลนส์อย่างต่อเนื่องจะทำให้การควบคุมสายตาสั้นนั้นได้ผลดีที่สุด.

 • ใส่เลนส์ประมาณกี่ชั่วโมงต่อคืน ?

เฉลย อย่างน้อยควรใส่เลนส์อย่างน้อย 6 ชั่วโมง เพราะหากใส่เลนส์น้อยกว่า 6 ชั่วโมง อาจทำให้การมองเห็นไม่ชัดเต็มที่ หรือเกิดอาการมองเห็นตอนเช้าชัด ตอนบ่ายมองเห็นไม่ชัด เป็นต้น

 • เวลาใส่เลนส์แล้ว เลนส์เข้าตาเลยไหม ใช้เวลาในการใส่เลนส์เยอะหรือไม่ ?

เฉลย เวลาใส่เลนส์ หากเราใส่เลนส์ได้อย่างเชี่ยวชาญแล้ว การใส่เลนส์ทั้ง 2 ตา ไม่ควรใช้เวลาเกิน 5 นาที หากใช้เวลามากกว่า 5 นาที หมออยากให้คนไข้เข้ามาเพื่อฝึกการใส่เลนส์ใหม่อีกครั้ง

 • หากใส่เลนส์แล้วเคืองตา ควรทำอย่างไร ?

เฉลย หากคนไข้ใส่เลนส์แล้วรู้สึกเคืองตา หลับตา หรือหยอดน้ำตาเทียมแล้วก็ยังรู้สึกเคืองตา ให้คนไข้ถอดเลนส์ออกมาล้างน้ำเกลืออีกครั้งแล้วใส่เลนส์ใหม่ ห้ามทนใส่นอนเด็ดขาด เพราะสาเหตุที่คนไข้ยังรู้สึกเคืองตานั้น ส่วนใหญ่เกิดจากฝุ่น หรือสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ภายใต้เลนส์ จึงทำให้เมื่อเราใส่เลนส์ฝุ่นจะไปถูกับกระจกตาโดยตรงทำให้รู้สึกระคายเคืองตา หากทนใส่นอนอาจทำให้ตอนตื่นนอนมีอาการตาเจ็บตาแดงได้

 • เมื่อตื่นนอน ก่อนถอดเลนส์ออกจากตาควรทำอย่างไรบ้าง ?

เฉลย เมื่อตื่นนอน คนไข้ควรทำให้เลนส์เลื่อนก่อนถอดทุกครั้ง โดยใช้น้ำตาเทียมหยอดเข้าไปที่ตาทั้งสองข้าง หลังจากนั้นทำการนวดเปลือกตาเบาๆทั้งสองข้าง ประมาณ 30 ครั้ง จากนั้นเอานิ้วลองแตะที่เลนส์ดู หากเลนส์เลื่อนแล้วก็สามารถถอดเลนส์ได้เลย สาเหตุที่ต้องทำให้เลนส์เลื่อนก่อนเพราะ หากคนไข้ถอดเลนส์ขณะที่เลนส์ยังไม่เลื่อน อาจทำให้คนไข้มีอาการ ตาเจ็บ ตาแดง เคืองตา มองเห็นไม่ชัดได้

 • ล้างคราบโปรตีน (Progent) ล่าสุดเมื่อไร ?

เฉลย อย่างน้อยควรจะล้างคราบโปรตีนทุก 2 เดือน แต่หากคนไข้มีปัญหาภูมิแพ้เยอะ มีขี้ตา เมือกที่ตาเยอะ หรือมีอาการไม่สบายตา อาจจะต้องนำเลนส์มาล้างคราบโปรตีนบ่อยขึ้น

 • มีอาการตาเจ็บหรือตาแดงระหว่างใช้เลนส์หรือไม่ ?

เฉลย ระหว่างใช้เลนส์ไม่ควรจะมีอาการตาเจ็บ หรือตาแดง หากมีอาการดังกล่าว แนะนำโทรมาปรึกษาหมอนะครับ

 • ความคมชัดของการมองเห็นเป็นอย่างไร ?

เฉลย การมองเห็นหลังจากที่ถอดเลนส์แล้วควรจะมองเห็นชัดได้ทั้งวัน ไม่ควรจะมีอาการตอนเช้ามองเห็นชัดแต่ตอนบ่ายมองเห็นไม่ชัด หรือตอนเช้ามองเห็นไม่ชัดแต่ตอนบ่ายมองเห็นชัด หรือบางวันมองเห็นชัดแต่บางวันมองเห็นไม่ชัด หากมีปัญหาดังกล่าว แนะนำให้เข้ามาตรวจติดตามผลกับหมอนะครับ

หวังว่าทุกท่านจะปฏิบัติตามคำถามทุกข้อได้อย่างถูกต้องนะครับ หากเราใช้เลนส์ได้อย่างถูกต้องจะทำให้คนไข้ใช้เลนส์ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น อย่างไรก็ตามการเข้ามาตรวจติดตามผลกับหมอจะเป็นประโยชน์กับคนไข้สูงสุดนะครับ

สุดท้ายนี้ หากมีปัญหาหรือคำถามสงสัยเพิ่มเติม สามารถสอบถามมาได้ทางไลน์ @drbirdcl ได้เลยครับ

admin 2Contact us


Send us an email

drbird@gmail.com


Facebook

https://www.facebook.com/DrBirdVP/


Line@

@drbirdclVideoContact us


Call us

Rutnin-Gimbel Lasik Center : 02-056-3355
Doctor Vision : 02-734-0911, 081-7344552


Visit us

Rutnin-Gimbel Lasik Center
Doctor Vision (Bangkapi)


Send us an email

drbirdcl@gmail.com
Social networks


Facebook

https://www.facebook.com/DrBirdVP


Chat with us

Line : @drbirdcl
Copyright by BoldThemes 2018. All rights reserved.

Copyright by BoldThemes 2018. All rights reserved.