ตาเด็กเด็กตรวจตายาก ไม่ให้ความร่วมมือ[AT026]

น้องณัฐพล (นามสมมุติ) อายุ 6 ปี เรียนชั้นอนุบาล2 โรงเรียนย่านคลองสองต้นนุ่น มีปัญหาทั้งด้านพฤติกรรมและการเรียน โดยพฤติกรรม มักหยีตามอง ชอบเล่นคนเดียว ไม่เล่นกับเพื่อน เป็นเด็กขาดความมั่นใจ กลัวคน ผลการเรียนไม่ดี ครูประจำชั้นจึงแนะนำคุณแม่ให้พาน้องไปตรวจสายตา คุณแม่พาไปร้านแว่นตาทั่วๆไป 3 ร้าน ทุกร้านไม่สามารถวัดสายตาให้ได้ เนื่องจากน้องไม่ให้ความร่วมมือ ร้านสุดท้ายแนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาล

read more

เด็กอยากใส่แว่นตามเพื่อน[AT025]

คุณพ่อพาน้องแมกซ์(นามสมมุติ)อายุ 14 ปี มาตรวจสายตา เนื่องจากน้องมองเห็นไม่ชัด จากการตรวจสายตาอย่างคร่าวๆด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ พบว่าน้องแมกซ์มีสายตาสั้นเล็กน้อย ประมาณ -0.75 D.ทั้งสองข้าง เมื่อให้น้องแมกซ์ลองอ่านตัวเลขดูด้วยตาเปล่า น้องบอกว่ามองไม่เห็นอ่านไม่ได้แม้กระทั่งตัวเลขที่ 20/100 (ซึ่งจริงๆแล้ว ตัวเลขระดับนี้ เด็กสายตาสั้นเล็กน้อยประมาณ -0.75 D. ต้องอ่านได้อย่างไม่มีปัญหา) ทางร้านจึงตรวจสายตาอย่างละเอียดด้วยเครื่อง Retinoscope ปรากฏว่าน้องมีค่าสายตาน้อยมากประมาณ -0.25 D. ทั้งสองข้าง และเมื่อให้ลองใส่แว่นตาตามค่าที่ตรวจได้ พบว่าน้องสามารถอ่านตัวหนังสือ 20/20ได้

read more

เด็กกับการใช้คอนแทคเลนส์[AT027]

น้องแนน อายุ 17 ปี มากับคุณแม่ที่ร้านเนื่องจากคุณแม่มาวัดสายตา โดยปกติน้องแนนและคุณแม่เป็นลูกค้าประจำของที่ร้านอยู่แล้ว วันนี้สังเกตเห็นน้องแนนใส่คอนแทคเลนส์เปลี่ยนสีตา โดยน้องแนนเห็นเพื่อนใส่แล้วสวยดี จึงทดลองซื้อมาใส่บ้าง เมื่อสอบถามถึงความสบายตา น้องแนนบอกว่าใส่แล้วเคืองตาพอสมควรในวันแรกๆ และขณะนี้ก็ยังเคืองอยู่แต่น้อยลง โดยน้องแนนใส่คอนแทคเลนส์สีมาได้ 3 เดือนแล้ว ทางร้านจึงขอตรวจตาดู

read more

ตาขี้เกียจ น้องวินนี่ สายตาสองข้างสั้นไม่เท่ากัน[AT023]

น้องวินนี่(นามสมมุติ) อายุ 5 ปี มาที่ร้านหมอแว่นกับคุณแม่จากการแนะนำของจักษุแพทย์ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง คุณแม่บอกว่าน้องวินนี่เป็นเด็กร่าเริง เรียนหนังสือได้ดี ดูแล้วปกติทุกอย่าง แต่เมื่อสัปดาห์ก่อนได้เล่นกับลูกและมีการปิดตาข้างหนึ่งคล้ายโจรสลัด เมื่อนำผ้าปิดตาโจรสลัดมาปิดตาขวาของน้องวินนี่แล้ว น้องบอกว่ามองไม่เห็นจึงตกใจ รีบพาลูกไปพบจักษุแพทย์ จักษุแพทย์ตรวจตาดูแล้วพบว่าค่าสายตาสองข้างไม่เท่ากันจึงแนะนำให้มาตัดแว่น

read more

ลูกชอบเอียงคอมอง อาจมีปัญหากล้ามเนื้อตา[AT028]

น้องธนันต์ (นามสมมุติ) อายุ 19 ปี ตามคุณแม่มาตรวจตา หลังจากคุณแม่ตรวจเสร็จจึงลองให้ตรวจสายตาดู น้องธนันต์ไม่เคยใส่แว่นตา ค่าจากเครื่องคอมพิวเตอร์พบว่าน้องมีค่าสายตายาวและเอียงเพียงเล็กน้อยซึ่งสามารถมองเห็นได้ชัดเจนโดยไม่ต้องใส่แว่นตา
จากการสังเกตพบว่าน้องธนันต์คอเอียงเล็กน้อย เมื่อถามพบว่าไม่ได้มีปัญหาอะไรกับคอและสามารถตั้งคอให้ตรงได้ แต่เมื่อทดลองให้ตั้งคอตรงแล้วมองตัวอักษรเล็กๆที่ระยะไกลพบว่าน้องธนันต์เห็นภาพซ้อน จากการตรวจอย่างละเอียดพบว่าน้องมีปัญหากล้ามเนื้อตาในแนวบนล่างอยู่ที่ 14 Prism Diopter Base Up OS ทำให้เมื่อทำหน้าตรงๆแล้วมองจะเห็นภาพซ้อน แต่เมื่อเอียงคอมองในตำแหน่งที่เหมาะสมจะทำให้ภาพซ้อนหายไป

read more

คอนแทคเลนส์ควบคุมสายตาสั้น[AT076]

พ่อแม่ที่มีลูกสายตาสั้น มักมีคำถามอยู่ในใจทุกครั้งที่พาลูกไปตัดแว่นใหม่ว่า “เมื่อไรหนอที่ลูกสายตาจะหยุดสั้นเพิ่มขึ้น” หรือ “มีวิธีใดหรือไม่ที่จะทำให้ลูกสายตาไม่สั้นเพิ่มขึ้น หรือสายตาสั้นหายไปเลยยิ่งดี” นอกจากสายตาที่สั้นเพื่มขึ้นจะทำให้ต้องใส่แว่นหนาขึ้นและเปลื่องค่าตัดแว่นอันใหม่แล้ว ยังมีผลเสียต่างๆตามมามากมายเช่น ตามัวมากขึ้นเมื่อไม่มีแว่น ลำบากเมื่อต้องทำกิจกรรมต่างๆเช่นเล่นกีฬา เต้นรำ เสียบุคลิกโดยเฉพาะถ้าต้องใส่แว่นหนา ขาดความมั่นใจเพราะถูกเพื่อนล้อ

read more

คอนแทคเลนส์สายตาสองข้างต่างกันมาก (ANISOMETROPIA)[AT036]

ด.ช. เตย์ อายุ 8 ปี ชาวเวียดนาม คุณแม่พามาพบด้วยปัญหาที่ลูกชายมีปัญหาสายตาแต่ไม่ยอมใส่แว่น คุณแม่พาไปหาจักษุแพทย์ที่เวียดนาม จักษุแพทย์ตัดแว่นให้และกำชับให้ใส่แว่นตาตลอดเวลาเพื่อป้องกันโรคตาขี้เกียจในตาข้างซ้าย อย่างไรก็ดี น้องเตย์ ยอมใส่แว่นอยู่พักใหญ่จนกระทั่งเมื่อเริ่มโตขึ้น ก็เริ่มต่อต้านการใส่แว่นตามากขึ้น จนกระทั่งบางครั้ง เมื่อคุณแม่บังคับให้ใส่แว่นมากๆ จะแกล้งนำแว่นไปซ่อน หรือทำลายแว่นให้หักหรือแตกเพื่อจะได้ไม่ต้องใส่แว่น

read more

ตาเอียงจากกระจกตาโป่งพอง[AT044]

คุณแม่พา ด.ญ. นพรัตน์ (นามสมมุติ) อายุ 13 ปี มาตรวจสายตาเนื่องจากแว่นอันเดิมมองเห็นไม่ชัด ผลการตรวจสายตาพบว่าตาข้างขวาและข้างซ้ายสั้นลงเล็กน้อย แต่ตาข้างซ้ายมีสายตาเอียงเพิ่มขึ้นมากกว่าการวัดครั้งก่อนถึง 5.00 D. ซึ่งปกติค่าสายตาเอียงไม่น่าจะเปลี่ยนมากขนาดนี้ ทางร้านจึงตรวจด้วยเครื่องถ่ายแผนที่กระจกตา (Corneal Topographer) เพิ่มเติม

read more

ปัญหา VIPD เป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้[AT024]

ความบกพร่องของการประมวลผลสิ่งที่เห็น Visual Information Processing Disorder(VIPD) อาจทำให้เด็กมีการพัฒนาศักยภาพในด้านต่างๆได้ไม่เต็มที่
บุตรหลานหรือคนที่ท่านรู้จักมีปัญหาเหล่านี้หรือไม่
น้องเคจำคำศัพท์ได้น้อยและช้า
สมศรีมีปัญหากับการอ่านแผนที่

read more

เด็กควรใช้คอนแทคเลนส์หรือไม่ [AT075]

เด็กควรใช้คอนแทคเลนส์หรือไม่
คำตอบคือ เด็กสามารถใช้คอนแทคเลนส์ได้ ถ้ามีความจำเป็น
เด็กส่วนใหญ่ ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ เพราะว่าการใช้คอนแทคเลนส์ทำให้มีความเสี่ยงต่อดวงตามากขึ้น การใช้คอนแทคเลนส์ที่ปลอดภัยต้องมีการดูแลและการใช้งานอย่างถูกต้อง ถ้ารักษาความสะอาดไม่ดี หรือมีการใช้งาน ใส่ ถอด ผิดวิธี ก็อาจจะทำให้ดวงตาเกิดการบาดเจ็บ ตาอักเสบ ติดเชื้อตามมาได้

read more


Contact us


Send us an email

drbird@gmail.com


Facebook

https://www.facebook.com/DrBirdVP/


Line@

@drbirdclVideoContact us


Call us

0-800-777-2331


Visit us anytime

27th Avenue, W2 3XE, New York


Send us an email

office@medicare.comSubscribe


Sign up for Medicare newsletter to receive all the news offers and discounts from Medicare eye clinic.
Social networks


Facebook

https://www.facebook.com/DrBirdVP


Twitter

#WeCare


Instagram

www.instagram.com/medicare
Copyright by BoldThemes 2018. All rights reserved.

Copyright by BoldThemes 2018. All rights reserved.